Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

Tìm hiểu về thổ ngưu tất(cây cỏ xước)

Cỏ xước, còn gọi là ngưu tất nam, thổ ngưu tất (danh pháp hai phần: Achyranthes aspera) là một loài thực vật thuộc họ Dền (Amaranthaceae).Cây thân thảo sống một trong những năm, cao khoảng 20–120 cm. Thân cây hình vuông vắn , có lông tơ. những mấu phình to y như khớp đầu gối bò, Đặc điểm chung một số loài ngưu tất, vì như thế mà có tên ngưu (= bò) + tất (= đầu gối). các cành mọc đối. Lá đơn nguyên mọc đối, phiến lá hình trứng hay elip, mép lá nguyên hay có khía răng cưa. Hoa tự bông mọc ở đầu nhánh hay kẽ lá. Ra hoa tháng 6-8. Tạo quả tháng 10. Quả nang hình bầu dục có lá bắc lưu hành phân thành gai nhọn, dễ bám vào quần áo lúc đụng phải.
thổ ngưu tất phân phối khắp vùng phía đông & nam Á Lục như Nhật bạn dạng , Triều Tiên, Trung Quốc , nước ta , Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka, Bhutan, Nepal, Philippines, Indonesia, Malaysia. cũng có thể có ở châu Phi, âu lục & Tây Nam Á. cơ bản mọc ở các vùng đất bên dưới độ cao 2 .300 m đối với mực nước biển, trên những sườn đồi, bờ sông, vệ đường hay vùng đất bỏ hoang. Ở VN thường tìm ra Cỏ xước mọc hoang khắp cả nước ở các chỗ ven đường, nương rẫy ruộng vườn bỏ hoang nơi có ánh sáng không thiếu và đất còn nhiều đủ dinh dưỡng .
công dụng của Cỏ xước chủ yếu được dùng trong y khoa đông nam á cổ truyền . Tại VN nó còn được sử dụng như là một loại thức ăn trong ẩm thực.
Cỏ xước còn được biết đến với tác dụng chữa sỏi thận vô cùng hiệu quả, xem bài thuốc chữa sỏi thận bằng cỏ xước: http://dongybonphuong.com/sang-uong-chieu-ra-soi-tu-bai-thuoc-chua-soi-bang-cay-co-xuoc/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét