Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Cây bồ kết chữa viêm xoang

Bồ kết tên khoa học là Fructus Gleditschiae.
Còn gọi là bồ kếp, chùm kết, tạo giác, tạo giáp, trư nha tạo giác, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae).
Quả bồ kết (tạo giác - Fructus Gleditschiae)
Hạt bồ kết (tạo giác tử - Semen Gleditschiae)
Gai bồ kết (tạo thích, tạo giác thích - Spina Gleditschiae)


Nguyên nhân chính gây viêm xoang.

Là một bệnh lý rất đa dạng hiện tại ở nước ta, viêm xoang là tình trạng các niêm mạc xoang cạnh mũi bị viêm làm những dịch nhầy bị ứ đọng trong những hốc xoang, để lâu ngày dẫn tới viêm. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn trong các hốc xoang này khiến các niêm mạc xoang viêm, sưng tấy. do vậy, để điều trị được bệnh này chỉ buộc phải sát khuẩn, không để niêm mạc xoang bị viêm là sẽ hết bệnh
Vì sao bồ kết chữa được viêm xoang?
Theo y học cổ truyền, Fructus Gleditschiae có vị cay mặn, tính ôn, khá độc với tác dụng thông khiếu, sát khuẩn, khử đờm, tiêu thũng. lúc người bệnh bắt gặp tình trạng ngạt mũi, khó thở do bị viêm xoang với thể lấy 1-2 Fructus Gleditschiae khô, đem nướng cháy và để cho khói xông vào mũi sẽ giúp mũi thông thoáng hơn.
xung quanh đó, Spina Gleditschiae cũng với tác dụng chữa viêm xoang mũi không kém cỏi so có quả. Theo các nghiên cứu cho thấy, phần dịch tiết ra từ Gai bồ kết chứa chất saponin mang cộng dụng giúp tiêu đờm cực mạnh. do đó , lúc dùng Spina Gleditschiae chữa viêm xoang không chỉ giúp diệt khuẩn, tiêu mủ còn giảm phù nề ở phần niêm mạc xoang bị viêm, giúp xoang thông thoáng hơn.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng bồ kết
Quả bồ kết
– tiêu dùng khói: Bồ kết khô đem đốt cháy tạo khói, sử dụng khói xông vào hai lỗ mũi, ngày thực hiện 3-4 lần, mỗi lần khiến trong 3-5 phút sẽ thấy hiệu quả ngay.
– Xông khá : sử dụng vài Quả bồ kết cho vào nước đun sôi, sau đó sử dụng khăn trùm kín cả người rồi lấy nước này để xông toàn thân. Biện pháp này giúp cho cơ thể thư thái, thoả thích , tránh tình trạng nghẹt mũi.
tạo giác thích .

– Hít bột: Nướng tạo giác thích rồi tán mịn chúng. Hít vào mũi, thực hiện 3-4 lần/ngày bạn sẽ thấy hiệu quả.
– sử dụng Gai bồ kết 10g, thạch xương bồ 10g, rễ hoa e giới 10g, tất cả đem tán thành bột mịn. Gói hỗn hợp trên vào một miếng vải mỏng và nhét vào bên mũi bị nghẹt. Để với lại hiệu quả rẻ nhất thì người bệnh phải nằm ngửa một khi sẽ thấy mũi thông.
Bệnh viêm xoang mũi siêu dễ tái phát, đặc thù là lúc sở hữu sự thay đổi của môi trường, điển hình là vào mỗi lúc chuyển mùa. kế bên việc tiêu dùng những bí quyết dân gian điều trị viêm xoang thì bạn cũng nên bắt buộc có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả như:
– Che chắn mũi kỹ càng mỗi lúc ra bên cạnh môi trường hoặc khiến việc trong môi trường bụi bẩn.
– Uống đủ nước.
– Nâng cao thể trạng và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách chăm chỉ luyện tập thể thao, ăn nhiều rau củ quả chứa vitamin C
– Duy trì thói quen sống lành mạnh, ngủ đủ giấc và đúng giờ.
Nguồn bài viết: Chữa viêm xoang bằng bồ kết - dongybonphuong.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét