Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

Phân biệt viêm họng hạt và loạn cảm họng

Viêm họng hạt là bệnh rất thường thấy hiện nay ở việt nam, bởi sự ô nhiễm không khí cũng như ô nhiễm nguồn nước, chính vì vậy viêm họng hạt rất hay gặp, nếu như bạn thấy mình có dấu hiệu như đau họng, ngứa cổ, sốt nhẹ và ăn uống khó khăn, viêm họng hạt khiến cho bạn gặp khó khăn trong công việc hoặc trong giao tiếp chính vì điều này khi bạn có dấu hiệu trên cần phải tìm cách chữa viêm họng hạt để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như đảm bảo cho cuộc sống của mình được đảm bảo nhất

Người ta thường lẫn lộn triệu chứng loạn cảm họng và viêm họng hạt. Viêm họng hạt là viêm các tổ chức bạch huyết ở thành sau họng.Các tổ chức này là một bộ phận của hệ thống bạch huyết bảo vệ cơ thể từ phía trên, có tên là vòng Waldayer (gồm có V.A, amidan họng, amidan lưỡi, các tổ chức lympho khác rải rác ở thành họng). Hạt họng là tổ chức bạch huyết nằm ở thành sau họng. Các tổ chức này có thể có ở một số người bình thường và không gây triệu chứng gì (không có triệu chứng vướng họng, rát họng) nên không cần điều trị, nhất là ở một số người sau cắt amidan, tổ chức này lớn lên để làm việc thay cho amidan bị cắt đi.

Ngược lại có một số người không có hạt ở thành sau họng nhưng thường xuyên bị đau họng, nuốt và ho khạc kéo dài. Đó là loạn cảm họng. Nguyên nhân viêm loạn cảm họng thường là: nhiễm khuẩn từ mũi xoang lan rộng xuống, dị ứng thường xuyên ở mũi họng, họng bị kích thích kéo dài do rượu, thuốc lá, khói, bụi, hóa chất, gia vị mạnh, trào ngược dịch tiêu hóa, khạc đờm từ phổi lên họng, họng bị viêm tại chỗ amidan. Điều trị loạn cảm họng phải chú ý giải quyết các nguyên nhân gây bệnh. Nếu viêm họng hạt sau khi điều trị nội khoa kéo dài không dứt hẳn, có thể đốt hạt viêm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét